Các Lỗi Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Trục Vít

Các Lỗi Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Trục Vít

Bảng tra này liệt kê các lỗi cơ bản và phương pháp khắc phục lỗi của các model máy của một số hãng máy nén khí đang sử dụng nhiều trên thị trường:

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Atlas Copco

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Hitachi

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Kobelco

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Mitsuiseiki

Khách hàng có thể tra cứu và tự khắc phục để giúp cho công việc vận hành thiết bị được thuận lơi và kịp thời hơn.

Hãy liên hệ với Chúng tôi khi cần hỗ trợ kỹ thuật và báo giá sử chữa thiết bị. Chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá sớm nhất có thể cho Bạn.

 

 

 

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Atlas Copco

1.Máy Bị Trào Ngược Dầu Khi Dừng Máy

 Nếu dầu trào ngược từ bên trong lọc khí khi máy nén khí dừng thì có nghĩa khi máy nén khí dựng áp suất còn lại bên trong máy nén khí đang tìm cách thoát ra và các chỗ nó tìm cách thoát ra sẽ là các van chặn một chiều và lọc khí bên trong máy.

Đối với từng model máy nén khí Atlas Copco mà sẽ có các vấn đề và nguyên nhân sau: 

·       Van một chiều được thiết kế để chặn cho dầu dội ngược trở lại khi máy dừng. Nó hoạt động như một van kiểm tra và chỉ mở cho dầu phun bôi trơn cụm nén khi có áp suất ở đầu ra cụm nén. Do vậy lỗi sẽ xảy ra khi van này bị tắc hoặc hỏng.

·       Van dự phòng ( van bypass) cho van một chiều bị tắc hoặc hỏng. Đối với một số dòng máy nén khí Atlas Copco sẽ có van dự phòng này dùng cho trường hợp máy nén khí chạy không tải, bên trong đường ống bypass sẽ có van một chiều nhằm chặn dầu quay ngược trở lại khi máy nén khí dừng. Nếu van này bị tắc nghẽn hoặc hoạt động không đúng cũng sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng dầu trào ngược ra cửa hút

·       Van chặn dầu ở một số dòng máy nén khí Atlas Copco có chức năng ngăn dầu trào ngược trở lại khi máy nén khí dừng. Nếu van này bị trục trặc thì gây ra hiện tượng trào dầu.

·       Sử dụng máy nén khí không đúng cách: Nếu máy nén khí bị dừng đột ngột trong trường hợp bị mất nguồn điện cung cấp hoặc ấn nút dừng khẩn cấp trong lúc máy nén khí đang vận hành có tải thì cũng sẽ gây lên hiện tượng trên.

 

2. Khí Nén Có Lẫn Dầu 

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng khí nén có lẫn dầu:

·       Tách dầu bị tắc thủng 

·       Máy nén khí đang chạy ở nhiệt độ quá cao. Cần kiểm tra xem nhiệt độ xung quanh phòng máy nén khí là bao nhiêu ? Nếu máy nén khí chạy ở nhiệt độ quá cao thì dầu máy nén khí sẽ chở lên rất loãng hơn và có nhiều ở dang thể khí và đó có thể là nguyên nhân dầu lọt nhiều được qua tách dầu và đi lẫn vào trong khí nén.

·       Tách dầu đã quá thời hạn sử dụng, có thể độ chênh áp 0.45 bar là một chỉ số tốt nhưng nếu tách dầu đã hoạt động trong một thời gian dài thì tốt nhất nên thay tách dầu mới.

·       Mức dầu quá cao so với quy định thì sẽ là nguyên nhân gây nên hiện tượng dầu thoát theo khí nén.

·       Đường hồi dầu có bị tắc hoặc không được lắp đặt đúng. Đường hồi dầu có nhiệm vụ thu hồi dầu đọng lại phía dưới tách dầu. Nếu đường thu hồi dầu bị tắc hoặc lắp đặt không đúng thì dầu sẽ đọng trong tách và bị thoát ra theo khí nén.

 

 

 

 

 

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Hitachi

 

Những Lỗi Hiển Thị Trên Màn Hình Điều Khiển

 

1.Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-17:

Đèn: Shutdown sáng nháy

Sự cố: quá tải

Hiện trạng máy nén: dừng máy.

 

·       Hoặc lỗi nguồn cung cấp: Sửa chữa bằng cách kiểm tra lại điện áp và hiệu chỉnh nó. Rơ le nhiệt quá tải bị nhảy. Sau khi sửa chữa xong nhấn phím khởi động máy nén khí lại của rơ le quá tải nhiệt.

·       Hoặc Áp suất xả cao: Sửa chữa bằng cách kiểm tra và hiệu chỉnh cài đặt điều khiển công suất và điều chỉnh lại van điều chế. Nếu áp suất xả là cao hơn áp suất chỉ định. Rơ le nhiệt quá tải bị nhảy. Sau khi sửa chữa xong nhấn phím khởi động lại của rơ le quá tải nhiệt

·       Hoặc Áp xuất xả cao: Sửa chữa bằng cách kiểm tra bộ tách dầu máy nén khí, thay thế nếu nó bị kẹt. Rơ le nhiệt quá tải bị nhảy. Sau khi sửa chữa xong nhấn phím khởi động lại của rơ le quá tải nhiệt

·       Hoặc lỗi động cơ chính hoặc động cơ quạt làm mát: Sửa chữa bằng cách kiểm tra điện trở cách điện mô tơ. Sau khi sửa chữa xong nhấn phím khởi động lại của rơ le quá tải nhiệt

·       Hoặc lỗi bộ đầu nén: Sửa chữa bằng cách kiểm tra bộ đầu nén máy nén khí. Sau khi khắc phục xong nhấn phím khởi động lại của rơ le quá tải nhiệt

 

2. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-18:

Đèn Shutdown sáng nháy thể hiện nhiệt độ xả của khí nén vượt quá 110 độ C làm mát nén khí bị tắt 

·       Hoặc: nhiệt độ xung quanh ( môi trường ) cao. Sửa chữa bằng cách cần thông thoáng phòng để giảm nhiệt độ xung quanh thấp hơn 40 độ C. Sau khi sửa chữa xong nhấn phím RESET để xóa lỗi và khởi động lại máy nén khí.

·       Hoặc: mức dầu thấp. Sửa chữa bằng cách thêm dầu (cần ngắt nguồn điện và đảm bảo rằng đồng hồ đo áp suất xả chỉ số: O Mpa ). Sau khi sửa chữa xong nhấn phím RESET để xóa lỗi và khởi động lại máy nén khí.

·       Hoặc: bộ làm mát dầu bẩn hoặc kẹt. Sửa chữa bằng cách vệ sinh xung quanh bộ làm mát dầu. Sau khi khắc phục xong nhấn phím RESET để xóa lỗi và khởi động lại máy nén khí.

·       Hoặc bộ làm mát dầu bẩn hoặc tắc. Sửa chữa bằng cách thay bộ lọc dầu. Sau khi sửa chữa xong nhấn phím RESET để xóa lỗi và khởi động lại máy nén khí.

 

3. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-23:

Đèn Alarm sáng nháy thể hiện nhiệt độ khí xả cao hơn 105 độ C.

Máy nén khí đang trong trạng thái Alarm cần giảm nhiệt độ ngay 

·       Các nguyên nhân, biện pháp sửa chữa, nguyên nhân và hướng dẫn khởi động lại: giống như trương hợp lỗi E-18

 

4. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-01

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: máy nén khí bị ngược pha

Hiện trạng máy nén: dừng máy

·       Cần ngắt nguồn điện máy nén khí và thay đổi 2 trong 3 dây pha. Sau đó tiến hành reset lại lỗi và khởi động máy máy nén.

 

5. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-02

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: máy nén khí bị mất pha

Hiện trạng máy nén: dừng máy

·       Cần ngắt nguồn điện máy nén khí và xem xét lại nguồn cung cấp điện xem tại sao lại bị mất pha, vặn lại các mối nối dây cho chặt. Sau đó tiến hành reset lại lỗi và khởi động máy máy nén.

 

6. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-12

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: Áp suất khí xả cao không bình thường

Hiện trạng máy nén: dừng máy

·       Hoặc lỗi bộ tách dầu. Sửa chữa bằng cách cần kiểm tra lại bộ tách dầu có bị tắc không và thay thế nếu cần thiết. Nhấn phím reset và khởi động lại máy nén khí.

·       Hoặc công tắc tơ số 52 bị lỗi. Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn điện và vặn lại các dây nối vào công tắc số 52. Nhấn phím reset và khởi động làm máy nén khí.

 

7. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-21

Đèn Alarm sáng nháy

Sự cố: bộ lọc khí nén đầu vào bị tắc

Hiện trạng máy nén: máy nén bị cảnh báo Alarm.

·       Sửa chữa bằng cách vệ sinh bộ lọc khí, sau đó nhấn phím Reset lại máy nén khí

 

8. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-22

Đèn Alarm sáng nháy

Sự cố: mức dầu thấp

Hiện trạng máy nén: máy nén bị cảnh báo Alarm

·       Sửa chữa bằng cách bổ sung thêm dầu bôi trơn.

 

9. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí E-16

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: báo lỗi của công tắc tơ 42

Hiện trạng máy nén: máy nén khí bị dừng

·       Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn điện, kiểm tra công tắc 42, vặn các dây nối vào công tắc 42 thay thế nếu cần thiết. Cần theo dõi công tắc 42 có hoạt động không khi vận hành tam giác. Nhấn phím Reset để xóa lỗi máy nén khí

 

10. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Hitachi E-51

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: báo lỗi của công tắc tơ 52

Hiện trạng máy nén: máy nén khí bị dừng

·       Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn điện, kiểm tra công tắc 52, vặn các dây nối vào công tắc 42 thay thế nếu cần thiết. Cần theo dõi công tắc 52 có hoạt động không khi vận hành sao. Nhấn phím Reset để xóa lỗi.

 

11. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí E-31

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: lỗi hoặc ngắt nguồn cảm biến nhiệt độ 1 ( nhiệt độ tại đầu ra của đầu nén )

Hiện trạng máy nén khí: dừng máy

·       Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn và kiểm tra cảm biến nhiệt độ TH1, thay thế nếu cần thiết, vặn lại các đầu dây nối vào TH1. Khi thấy nhiệt độ hiển thị của TH1 dưới 30 độ C thì chứng tỏ cảm biến TH1 bị lỗi, khi khắc phục xong cảm biến sẽ tự khởi động.

 

12. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí E-32

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: lỗi hoặc ngắt nguồn cảm biến nhiệt độ 2 ( nhiệt độ khí đầu ra của bộ phận tách dầu )

Hiện trạng máy nén khí bị dừng

·       Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn và kiểm tra cảm biến nhiệt độ TH2, thay thế nếu cần thiết, vặn lại các đầu dây nối vào TH2. Khi thấy nhiệt độ hiển thị của TH2 dưới 30 độ C thì chứng tỏ cảm biến TH2 bị lỗi, khi khắc phục xong cảm biến sẽ tự khởi động máy nén khí.

 

13. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Hitachi E-33

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: lỗi hoặc ngắt nguồn cảm biến áp suất

Hiện trạng máy nén khí bị dừng

·       Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn và kiểm tra cảm biến áp suất PS, thay thế nếu cần thiết, vặn lại các đầu dây nối vào PS. Khi thấy áp suất hiển thị của PS là 0 Mpa trong quá trình vận hành thì chứng tỏ cảm biến áp suất PS bị lỗi, khi khắc phục xong cảm biến sẽ tự khởi động máy nén khí.

 

14. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi E-41

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: lỗi thiết bị điều khiển ( lỗi ROM hoặc bo mạch )

Hiện trạng máy nén khí bị dừng. Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn và nối lại nguồn, nếu lỗi vẫn xảy ra thì cần sửa chữa hoặc thay thế bo mạch.

 

15. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí E-42

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: lỗi thiết bị điều khiển ( lỗi RAM hoặc bo mạch )

Hiện trạng máy nén khí bị dừng

·       Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn và nối lại nguồn, nếu lỗi vẫn xảy ra thì cần sửa chữa hoặc thay thế bo mạch máy nén khí.

 

16. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí E-43

Đèn Shutdown sáng nháy

Sự cố: lỗi thiết bị điều khiển ( lỗi E2ROM hoặc bo mạch )

Hiện trạng máy nén khí bị dừng. Sửa chữa bằng cách ngắt nguồn và nối lại nguồn, nếu lỗi vẫn xảy ra thì cần sửa chữa hoặc thay thế bo mạch máy nén khí.

 

17. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Hitachi E-59

Đèn Alarm sáng nháy

Sự cố: máy nén khí cảnh báo bị quá số lần đóng mở van hút khí có tải/không tải quá 1.000.000 lần

·       Sửa chữa bằng cách thay thế phụ tùng của van tiết lưu (van hút khí ) sau khi thay xong cần nhấn giữ phím Select và nhấn phím Reset máy nén khí.

 

Những Lỗi Không Hiển Thị Trên Màn Hình Điều Khiển

 

18. Máy Nén Khí Không Khởi Động

Không nghe thấy tiếng ồn động cơ:

·       Đứt dây dẫn điện: Sửa chữa bằng cách thay dây dẫn mới

·       Bảng mạch in, các rơ le hỏng, nổ cầu chì, máy biến thế hỏng: Sửa chữa bằng cách thay thế

·       Động cơ trục trặc, sự cố: Sửa chữa bằng cách thay thế

Nghe thấy tiếng ồn động cơ:

·       Sụt điện áp: Thay đổi công suất bộ chuyển đổi khi mà công suất nguồn điện quá nhỏ

·       Dây quá nhỏ: Sửa chữa bằng cách thay thế dây theo kích thước tiêu chuẩn

·       Động cơ máy nén khí không bình thường: Sửa chữa hoặc thay thế

·       Van khởi độn từ hỏng: Sửa chữa bằng cách thay thế

·       Bộ truyền động hỏng: Kiểm tra, thay thế puly, dây đai.

 

19. Áp Suất Đầu Ra Giảm Bất Thường

·       Van điều áp hoặc van xả nước tự động bị lỗi: Sửa chữa bằng cách điều chỉnh lại hoặc thay thế.

·       Đường ống rò rỉ: Sửa chữa bằng cách vặn lại hoặc thay thế toàn bộ

·       Tắc bộ lọc khí đầu vào: Sửa chữa bằng cách vệ sinh hoặc thay thế

·       Tắc bộ tách dầu máy nén khí: Thay thế.

 

20. Áp Suất Đầu Ra Tăng Bất Thường

·       Van điều chỉnh áp suất lỗi: Sửa chữa bằng cách điều chỉnh lại

·       Van tiết lưu lỗi: Sửa chữa máy nén khí bằng cách tháo ra và kiểm tra toàn bộ

·       Van cửa hút không đóng kín, kẹt, hỏng: Bảo dưỡng, thay thế

·       Đồng hồ đo áp suất lỗi: Sửa chữa bằng cách thay thế

 

21. Van An Toàn Bị Xì

·       Vượt quá áp suất định mức: Áp xuất đầu ra tăng bất thường ở trên

·       Điều chỉnh sai hoặc lỗi van an toàn: Điều chỉnh lại, sửa chữa hoặc thay thế.

 

22. Nhiệt độ Khí Nén Đầu Ra Quá Cao

·       Giàn tản nhiệt tắc bẩn: Kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế

·       Quạt giàn tản nhiệt hỏng: Kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế

·       Van điều khiển nhiệt độ dầu hoạt động kém: Sửa chữa bằng cách thay thế

·       Nhiệt độ khí hút đầu vào quá cao: Sửa chữa bằng cách thêm thông gió

 

23. Tiêu Hao Nhiều Dầu Máy Nén Khí

·       Hệ thống ống lọc dầu tắc bẩn: Sửa chữa bằng cách vệ sinh hoặc thay thế

·       Bộ tách dầu tắc: Sửa chữa hoặc thay thế

·       Gioăng trên dduongf dầu bị hở: Kiểm tra, thay thế

 

24. Dòng Điện Tiêu Thụ Cao Bất Thường

·       Điện áp thấp hoặc không cân bằng các pha: Sửa chữa bằng cách điều chỉnh nguồn điện và điện áp

·       Bôi trong không tốt, bộ phận chuyển động quay bi cản trở (đầu nén bị kẹt… ): Sửa chữa bằng cách kiểm tra máy và thay dầu bôi trơn

 

25. Dòng Điện Tiêu Thụ Nhỏ Bất Thường

·       Cài đặt không tải cho van điều khiển áp suất không đúng: Sửa chữa bằng cách điều chỉnh lại

·       Bộ lọc khí tắc bẩn: Vệ sinh hoặc thay thế

 

26. Dầu Máy Bị Hỏng Quá Nhanh

·       Sử dụng loại dầu không chính hãng: Sửa chữa bằng cách thay thế loại phù hợp

·       Nhiệt độ không khí xung quanh quá cao: Sửa chữa bằng cách giảm nhiệt độ phòng

·       Có nước trong hệ thống: Sửa chữa bằng cách kiểm tra đường xả và hệ thống thoát

·       Cặn dầu bôi trơn nhiều: Sửa chữa bằng cách xả dầu tại vị trí thay dầu bôi trơn.

 

27. Máy Nén Bị Rung Quá Mức

·       Lỏng bu lông: Siết chặt lại

·       Lắp đặt thiết sót: Sửa chữa bằng cách lắp thêm thiết bị để giải quyết thiếu sót

·       Mất cân bằng cánh quạt làm mát: Cân bằng động lại cánh quạt.

 

 

>>> Các Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Kobelco

 

1. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Kobelco hiện E-01

Máy nén khí Kobelco bị lỗi nhiệt độ khí ra cao

Tắc nghẹt lọc khí do môi trường phòng máy nén khí quá bẩn hoặc lọc khí không được vệ sinh định kỳ:

·       Sửa chữa lỗi máy nén khí Kobelco này bằng cách tháo lọc khí và vệ sinh bằng cách thổi khí.

·       Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy nén khí quá cao. Sữa chữa lỗi máy nén khí Kobelco này bằng cách hạ thấp nhiệt độ môi trường phòng máy nén < 40 độ C bằng cách có đường thoát gió nóng, có quạt thông gió trong phòng, đường cấp gió tươi cho máy nén phải có hướng ngược chiều với đường thoát gió nóng…..

·       Cài đặt công tắc áp suất không đúng. Sửa chữa lỗi máy nén khí Kobelco này bằng việc giữ chu kỳ hoạt động của máy nén chạy 2 phút và dừng 3 phút ở mức thấp nhất.

·       Tắc nghẹt giàn trao đổi nhiệt của dầu máy nén. Sữa chữa máy nén khí Kobelco với lỗi này bằng cách vệ sinh giàn trao đổi nhiệt bằng khí hoặc bằng bơm nước cao áp. Nếu giàn hoạt động lâu ngày có thể bị dầu đóng cặn bên trong thì cần phải dùng hóa chất tẩy giàn.

·       Tắc nghẹt lọc dầu. Sửa chữa máy nén khí Kobelco với lỗi này bằng việc thay mới lọc dầu khác. Trước khi thay cần phải tắt máy nén khí và đảm bảo áp lực trong máy nén đã về 0 bar.

 

2. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Kobelco hiện E-03

Máy nén khí Kobelco báo lỗi nhiệt độ cao ở lọc tách dầu.

·       Nguyên nhân gây ra lỗi máy nén khí này do tách dầu đã bị hỏng và cần thay thế tách dầu máy nén khí mới, trước khi thay cần phải đảm bảo máy nén khí đã tắt và áp lực trong máy nén đã về 0 bar:

 

3. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Kobelco hiện E-04

Máy sấy khí Kobelco ( máy sấy tích hợp cùng với máy nén ) báo lỗi quá dòng và quá áp

·       Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy nén khí quá cao. Sữa chữa lỗi máy sấy khí Kobelco này bằng cách hạ thấp nhiệt độ môi trường phòng máy nén < 40 độ C bằng cách có đường thoát gió nóng, có quạt thông gió trong phòng, đường cấp gió tươi cho máy nén phải có hướng ngược chiều với đường thoát gió nóng…..

·       Tắc nghẹt dàn ngưng máy sấy khí. Sữa chữa bằng cách vệ sinh dàn ngừng máy sấy Kobelco bằng khí hoặc bằng bơm nước cao áp.

·       Cài đặt công tắc áp suất không đúng. Sửa chữa lỗi máy sấy khí Kobelco này bằng việc giữ chu kỳ hoạt động của máy nén chạy 2 phút và dừng 3 phút ở mức thấp nhất.

·       Nguồn điện bị hỏng. Cách sửa chữa máy sấy khí Kobelco bằng việc dừng máy nén khí và đo cách điện của cuộn dây.

·       Bloc nén lạnh máy sấy khí kobelco bị hỏng. Sữa chữa bằng cách dừng máy nén khí và đo cách điện các cuộn dây bloc máy.

 

4. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Kobelco hiện E-05

Máy nén khí Kobelco báo lỗi nhiệt độ môi trường phòng máy nén cao

·       Cần phải giảm nhiệt độ phòng máy xuống dưới 40 độ bằng nhiều cách như đã trình bày ở trên.

 

5. Mã lỗi sửa chữa máy nén khí Kobelco hiện E-06

Máy nén khí Kobelco báo lỗi tắc nghẹt lọc tách dầu

·       Cần phải dừng máy nén khí và thay thế tách dầu máy nén khí mới.

 

Cách Sửa Chữa Máy Nén Khí: AG, SG Series

Máy nén khí trục vít có dầu Kobelco model: AG, SG là dòng máy nén khí phổ biến của hãng Kobelco ( Nhật Bản ). Dưới đây là các sự cố hay gặp, nguyên nhân và cách sửa chữa

 

1. Lỗi Không Khởi Động

 Với sự cố máy nén khí này sẽ có 2 trường hợp sau 

Nếu động cơ máy nén khí không có tiếng kêu 

·       Máy nén khí bị ngược pha: Sửa chữa bằng cách đảo 2 trong 3 pha của động cơ

·       Máy nén khí bị đứt cáp nguồn: Sửa chữa bằng cách thay thế cáp điện mới

·       Máy nén khí bị lỗi trong bảng điều khiển, rơle, cầu chì hoặc lỗi trong bộ nguồn: Sửa chữa bằng việc thay mới các thiết bị lỗi.

·       Động cơ điện máy nén khí bị sự cố: Kiểm tra cách điện các cuộn dây động cơ, quấn lại hoặc thay mới động cơ nếu hỏng.

 

Nếu động cơ máy nén khí vẫn chạy có tiếng kêu: 

·       Điện áp cấp tới máy nén khí quá thấp: Kiểm tra xem mất pha không hoặc không cấp đủ điện áp cho máy nén khí.

·       Cáp điện quá nhỏ: Thay thế cáp điện theo đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất.

·       Lỗi động cơ điện: Sửa chữa hoặc thay mới động cơ điện cho máy nén khí.

·       Có sự cố tại đầu nén trục vít: Đại tu đầu nén.

 

2. Áp Suất Khí Nén Bị Giảm

·       Lỗi van điện từ Blow-off: Điều chỉnh lại hoặc thay mới van này.

·       Rò rỉ khí nén từ đường ống: Vặn chặt lại những nơi có kết nối hoặc thay thế gioăng đệm mới tại những điểm hở.

·       Tắc nghẹt lọc hút khí: Vệ sinh lại lọc khí hoặc thay mới.

·       Tắc nghẹt tách dầu: Thay mới tách dầu.

 

3. Van An Bi Xì Khí

·       Hệ thống bị xung áp suất cao đột ngột do bình chứa khí quá nhỏ: Chọn lại bình chứa khí với dung lượng đúng thiết kế.

·       Điều chỉnh van an toàn không chính xác hoặc có lỗi: sửa chữa bằng việc điều chỉnh lại, vệ sinh hoặc thay mới van khác.

 

4. Tiêu Hao Nhiều Dầu Khí Nén

·       Nghẹt đường hồi dầu: Vệ sinh, thông tắc đường hồi dầu

·       Nghẹt lọc tách dầu: Thay thế lọc tách dầu

·       Quá nhiều dầu máy nén khí: tháo bớt dầu máy sao cho mức dầu nằm giữa 2 vạch giới hạn trên và dưới.

 

5. Dầu máy Nén Khí Nhanh Hỏng

·       Nếu sử dụng dầu máy nén khí Kobelco chính hãng mà máy nén khí chạy được hơn 3.000h thì cần thay thế dầu máy nén khí mới.

·       Lỗi do nhiệt độ môi trường cao: Hạ thấp nhiệt độ môi trường xuống bằng cách thông gió hoặc phương pháp khác.

·       Lỗi do dầu máy nén khí trộn lẫn với nước: Kiểm tra bên trong bình chứa dầu và đường xả nước trong bình

 

6. Máy Có Tiếng Động Bất thường

·       Do kim loại ở ngoài đã rơi vào buồng nén: Đại tu và sửa chữa máy nén khí.

·       Do sự hư hỏng và hao mòn bạc đạn: Thay bạc đạn vòng bi đầu nén

 

7. Máy Có Tiếng Ồn Và Rung Bất Thường

·       Lỏng bu lông đinh ốc: Sửa chữa bằng việc siết chặt lại

·       Lắp đặt máy nén khí không đúng: Lắp đặt lại máy nén khí cho cân bằng theo chiều ngang.

·       Quạt gió nóng không cân bằng bởi quá nhiều bụi: Vệ sinh lại quạt gió.

 

 

 

 

 

 

 

>>> Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Của Máy Nén Khí Mitsuiseiki

 

1. Máy Nén Khí Không Khởi Động

 

Nếu đèn nguồn không sáng

·       Kiểm tra lại nguồn điện có đủ điện áp cấp 3 pha máy nén khí không

·       Kiểm tra các mối nối với tủ điều khiển có bị lỏng không. Kiểm tra Áptomat tại tủ điện và áptomat trong máy nén khí đã bật chưa.

 

Nếu đèn nguồn có sáng ( có điện cấp tới máy nén khí )

·       Nếu màn hình hiển thị chữ PS-H sáng lên: áp suất dư bên trong bình nén khí vẫn còn. Cần phải đợi áp suất này giảm xuống về 0 sau đó restart lại máy.

·       Nếu đèn Auto hoặc đèn Remote sáng lên: trong trường hợp này máy nén khí sẽ hoạt động tự động hoặc được điều khiển từ xa chứ không thể điều khiển máy bằng các nút bấm trên màn hình. Để có thể khởi động máy cần phải tắt các đèn này đi.

·       Nếu đèn F motor OL hoặc M motor OL sáng lên thì có các nguyên nhân gồm: hoặc mất pha, điện áp cấp không đủ. hoặc áp suất xả tăng lên hoặc máy nén khí có bất thường nào đó.

·       Nếu đèn báo nhiệt độ sáng lên báo nhiệt độ máy nén khí quá cao sẽ bao gồm các nguyên nhân:

ü  Hoặc nhiệt độ phòng máy nén khí quá cao: cần giảm nhiệt độ phòng máy nén khí xuống thấp hơn 40 độ.

ü  Hoặc lọc khí bị tắc: cần vệ sinh hoặc thay mới.

ü  Hoặc bộ làm mát dầu/khí bị tắc bẩn: vệ sinh sạch sẽ.

ü  Hoặc lọc dầu bị tắc: thay thế mới.

ü  Hoặc van solenoil SV1 bị hỏng: sửa chữa hoặc thay mới.

ü  Hoặc cảm biến nhiệt độ bị lỗi: sửa chữa hoặc thay mới.

·       Nếu đèn báo nước làm mát sáng lên ( dùng cho model máy nén khí làm mát bằng nước ) sẽ gồm các nguyên nhân: hoặc nước làm mát không chảy hoặc tắc bộ làm mát nước hoặc công tắc nước bị hỏng.

 

Nếu máy nén khí dừng ngay sau khi khởi động

·       Máy nén khí bị mất điện áp hoặc bị lỏng dây nguồn/ dây điều khiển.

 

2. Áp Suất Máy Nén Không Giảm Sau Khi Tắt Máy

·       Nếu áp suất trong máy nén khí trong vòng 120 giây không giảm về 0 thì điều này hoàn toàn bình thường.

·       Nếu sau 120 giây áp suất trong máy nén khí không giảm về không thì cần xem xét các nguyên nhân sau:

ü  Hoặc van áp suất tổi thiểu bị hỏng. Cần phải thay thế hoặc sửa chữa van này.

ü  Hoặc van điều khiển điện từ bị hỏng. Cần phải thay mới hoặc sửa chữa van solenoid.

ü  Hoặc đường ống tiết lưu áp suất bị tắc. Cần vệ sinh sạch sẽ.

 

3. Khí Nén Có Lẫn Nước

·       Sửa chữa máy sấy khí nén

·       Kiểm tra, bảo dưỡng xả nước tự động

 

4. Dầu Xì Ra Cửa Hút Lúc Dừng Máy

·       Hoặc van điều khiển Solenoid bị sự cố: cần vệ sinh, sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc van hút khí đầu vào bị sự cố: cần kiểm tra, vệ sinh, sửa chữa hoặc thay mới 

 

5. Dầu Lẫn Trong Khí Nén

·       Hoặc tách dầu bị nghẹt: thay mới

·       Hoặc đường ống hồi dầu bị tắc: vệ sinh.

·       Hoặc dầu bôi trơn quá nhiều: cần để mức dầu bôi trơn trong giới hạn 2 vạch đỏ trên thước thăm dầu. 

 

6. Van An Toàn Bị Xì Khí

·       Hoặc công tắc áp suất bị sự cố: Sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc van điều khiển áp suất bị kẹt: Vệ sinh, sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc van điều khiển điện từ Solenoid bị sự cố: sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc đường ống tiết lưu áp suất bị nghẹt: Vệ sinh

 

7. Áp Suất Khí Nén Không Tăng

·       Hoặc đồng hồ hiển thị áp suất bị lỗi: sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc lọc khí bị nghẹt, tắc: vệ sinh hoặc thay mới.

·       Hoặc công tắc áp suất bị hỏng: sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc van điều khiển áp suất bị kẹt: vệ sinh, sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc van Solenoid bị lỗi: vệ sinh, sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc van điều khiển áp suất tổi thiểu bị lỗi: sửa chữa hoặc thay mới.

·       Hoặc ống tiết lưu bị nghẹt: vệ sinh.